Chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp bằng phương pháp detox dạo gần đây được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Vậy phương pháp này là gì? Nó có thật sự tốt cho sức khoẻ. Tất cả sẽ được giải đáp dưới bài viết này? Cùng theo dõi nhé!
1. Detox là gì? Cách uống detox hiệu quả nhất
Detox là quá trình thanh lọc nhằm loại bỏ các chất độc hại ra bên ngoài, các cơ quan trong cơ thể sẽ làm việc hiệu quả hơn nhờ đó giúp sức khoẻ sẽ được chăm sóc và bảo vệ toàn diện hơn.
Những ai mới bắt đầu với phương pháp detox, cần chú ý đến thời điểm dùng để phát huy tác dụng và tránh những gây hại từ detox. Trong ngày, buổi sáng là thời điểm tốt nhất để uống detox. Đây là lúc cơ thể trong trạng thái khỏe khoắn nhất, hấp thu các vitamin và khoáng chất hòa tan trong nước detox hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn không uống detox khi bụng đói cồn cào.
2. TOP 3 loại rau cung cấp nhiều vitamin và detox thanh lọc cơ thể
Cùng Eherbal điểm mặt 3 loại rau chứa nhiều vitamin, chất xơ giúp detox thanh lọc cơ thể.
2.1. Rau má
Nếu như bạn thấy mình hay nổi mụn, cơ thể khó chịu, ngủ không ngon giấc, sức khỏe kém, nhiều trường hợp nặng còn thức dậy liên tục vào nửa đêm, thì có lẽ cơ thể của bạn cần được thải độc. Trên thực tế có rất nhiều cách để có thể thải độc cho cơ thể, một trong những cách hiệu quả nhất đó chính là sử dụng nước rau má để thanh lọc cơ thể hàng ngày.
Sở dĩ, rau má có tác dụng lọc sạch máu và nội tạng của bạn là do: rau má cung cấp dồi dào các chất beta carotene,sterols,saponins, calcium, alkaloids, rau má giúp tiêu diệt lượng cholesterol trong máu, thải các chất độc lắng cặn trong mạch máu. Cụ thể:
- Chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp giảm sự sản xuất melanin và làm sáng da.
- Triterpenoids pentacyclic từ chiết xuất rau má có khả năng thúc đẩy tái tạo tế bào da, kích thích sự tổng hợp collagen giúp cải thiện bề mặt da, tăng độ đàn hồi cho da thêm căng mịn, tươi trẻ.
- Hoạt chất Triterpenoid có tác dụng tăng cường lưu thông máu.
- Triterpenoid cũng có tác dụng giảm lo âu và hỗ trợ chức năng thần kinh
- Chứa nhiều chất chống oxy hoá giúp giảm viêm, hỗ trợ hệ tiêu hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
2.2. Diếp cá
Rau diếp cá hay còn gọi là cây lá giấp, ngư tinh thảo… là một loại cỏ nhỏ, ưa chỗ ẩm ướt, thân rễ mọc ngầm dưới đất và toàn cây có mùi tanh như mùi cá. Rau diếp cá không chỉ dùng làm rau ăn kèm với các loại rau thơm khác mà còn mang lại nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, rau diếp cá chứa nhiều thành phần như:
- Hợp chất được chiết xuất từ ethanol có vai trò trong hoạt động kiểm soát và ổn định hàm lượng đường huyết trong cơ thể.
- Khả năng kích thích sản sinh các tế bào bạch huyết giúp kháng khuẩn, kháng virus, tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Có hàm lượng calo thấp và nhiều chất xơ giúp giảm cân, hỗ trợ điều trị béo phì.
- Có chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hoá như flavonoid polyphenolic, polysacarit, vitamin C, rutin, quercetin… có tác dụng chống lại và vô hiệu hoá các gốc tự do, nhờ đó giúp bảo vệ gan, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư.
- Hoạt chất Retinol (vitamin A) ức chế sự lan rộng của mụn và làm mờ vết thâm nhanh chóng, cho da sáng mịn.
2.3. Tía tô
Lá tía tô chứa nhiều chất xơ cùng các tinh dầu thiên nhiên. Những tinh dầu này có khả năng giúp đào thải độc tố trong cơ thể và làm săn chắc các vùng có mỡ thừa như eo, bắp tay, bắp chân,…. Theo Đông y, tía tô cũng là “kẻ thù” của mỡ thừa vì nó có thể hóa mỡ thừa dạng rắn thành lỏng nhờ tính ấm nóng của mình. Theo Tây ý, tía tô chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khoẻ, có thể kể đến:
- Hoạt chất Priseril trong tía tô giúp cải thiện sắc tố da giúp da trở nên đều màu và tươi sáng.
- Chứa flavonoid, quercetin, luteolin giúp chống lại các tác nhân gây bệnh đường hô hấp, hỗ trợ điều trị hen suyễn, cải thiện chức năng phổi.
- Có chứa một lượng lớn luteolin, axit rosmarinic và triterpene giúp chống lại các tác nhân tiềm ẩn gây ung thư.
Rau củ thật sự cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, nhưng với một số trường hợp như trẻ nhỏ chưa mọc răng, người già, người bệnh, người bận rộn ngại chế biến rau quả thì bột rau quả thật sự là một lựa chọn hoàn hảo, giúp giải quyết hết những khó khăn này.
Thấu hiểu điều đó, hiện nay Eherbal đã nghiên cứu và đưa ra thị trường 3 loại sản phẩm Bột Rau má, Bột Diếp cá, Bột Tía tô sấy thăng hoa. Sản phẩm được sử dụng công nghệ sấy thăng hoa để giữ lại màu sắc gần tương đồng với rau tươi, giữ lại cấu trúc tế bào và lượng dinh dưỡng tối đa có trong lá tươi rồi nghiền thành bột mịn và đóng gói. Với thành phần nguyên chất từ rau má, diếp cá, tía tô và không có sử dụng chất bảo quản.
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
Pha 1 gói bột Rau má (Diếp cá) với 150 – 200ml nước lọc (có thể pha thêm đường, sữa, bánh đậu xanh uống cùng), 1 gói bột Tía tô với 300 – 500ml nước lọc (có thể thêm chanh/quất để kích thích vị giác).