Chào mừng đến với eherbal.vn

Ăn uống ảnh hưởng đến lượng đường huyết như thế nào?

09/07/2023 - 03:07
290 views

Đường huyết, hoặc glucose, là đường chính được tìm thấy trong máu. Nó đến từ thực phẩm ăn vào, và là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Mặc dù glucose rất quan trọng, nhưng tốt nhất vẫn nên ăn uống điều độ. Lượng đường không lành mạnh hoặc mất kiểm soát có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài.

Mối quan hệ giữa ăn uống và mức đường huyết

Đường huyết, còn được gọi là glucose trong máu, đến từ thực phẩm bạn ăn. Cơ thể bạn tạo ra lượng đường trong máu bằng cách tiêu hóa một số thức ăn thành đường lưu thông trong máu.

Lượng đường trong máu được sử dụng để làm năng lượng. Đường không cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể ngay lập tức sẽ được lưu trữ trong các tế bào để sử dụng sau này.

Quá nhiều đường trong máu có thể gây hại. Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh có đặc điểm là có lượng đường trong máu cao hơn mức được coi là trong giới hạn bình thường.Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể dẫn đến các vấn đề về tim, thận, mắt và mạch máu.

Bạn càng biết nhiều về cách ăn uống ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, bạn càng có thể tự bảo vệ mình chống lại bệnh tiểu đường. Nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải biết việc ăn uống ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn?

Cơ thể bạn phân hủy mọi thứ bạn ăn và hấp thụ thức ăn ở các bộ phận khác nhau. Những phần này bao gồm:

  • cacbohydrat
  • protein
  • chất béo
  • vitamin và các chất dinh dưỡng khác

Carbohydrate tiêu thụ sẽ chuyển thành đường trong máu. Bạn càng ăn nhiều carbohydrate, lượng đường bạn sẽ thải ra khi tiêu hóa và hấp thụ thức ăn càng cao.

Carbohydrate ở dạng lỏng được hấp thụ nhanh hơn so với ở dạng rắn. Vì vậy, uống một lon soda sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh hơn là ăn một lát bánh pizza.

Chất xơ là một thành phần của carbohydrate không được chuyển hóa thành đường. Điều này là do nó không thể được tiêu hóa. Tuy nhiên, chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe.

Protein, chất béo, nước, vitamin và khoáng chất không chứa carbohydrate. Carbohydrate có tác động lớn nhất đến mức đường huyết.

Nếu bạn bị tiểu đường, lượng carbohydrate của bạn là phần quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của bạn cần cân nhắc khi kiểm soát lượng đường trong máu.

Thực phẩm giàu carbohydrate

Các loại thực phẩm tạo ra lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến nhất là những thực phẩm chứa nhiều carbohydrate đã qua chế biến. Những thực phẩm này bao gồm:

  • các sản phẩm hạt trắng, chẳng hạn như mì ống và gạo
  • bánh quy
  • bánh mì trắng
  • ngũ cốc chế biến lạnh
  • đồ uống có đường

Nếu bạn đang theo dõi lượng carbohydrate của mình, bạn không cần phải tránh những thực phẩm này. Thay vào đó, bạn cần phải cẩn thận về kích thước khẩu phần và thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt khi có thể. Bạn càng ăn nhiều thức ăn, lượng đường bạn sẽ hấp thụ càng lớn.

Sức khỏe, tuổi tác và mức độ hoạt động của bạn đều đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập các nguyên tắc chế độ ăn uống của bạn.

Carbohydrate là thành phần trong thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhiều nhất. Nó không phải là thành phần duy nhất cung cấp calo. Thực phẩm cũng chứa protein và chất béo, cung cấp calo.

Nếu bạn tiêu thụ nhiều calo hơn lượng calo đốt cháy trong một ngày, lượng calo đó sẽ được chuyển hóa thành chất béo và được lưu trữ trong cơ thể bạn.

Bạn càng tăng cân, cơ thể bạn càng trở nên kém nhạy cảm hơn với insulin. Kết quả là lượng đường trong máu của bạn có thể tăng lên.

Nói chung, bạn muốn tránh hoặc hạn chế tối đa việc tiêu thụ đồ uống có đường và thực phẩm được chế biến nhiều, nhiều carbohydrate và chất béo không lành mạnh, cũng như ít chất dinh dưỡng lành mạnh.

Tập thể dục và lượng đường trong máu

Tập thể dục có thể có ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu vì lượng đường trong máu được sử dụng để tạo năng lượng. Khi sử dụng cơ bắp, các tế bào sẽ hấp thụ đường từ máu để tạo năng lượng.

Tùy thuộc vào cường độ hoặc thời gian tập thể dục, hoạt động thể chất có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn trong nhiều giờ sau khi bạn ngừng vận động.

Nếu tập thể dục thường xuyên, các tế bào trong cơ thể bạn có thể nhạy cảm hơn với insulin. Điều này sẽ giúp giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường.    

Bài viết khác
Tải app: “eherbal” để mua hàng một cách nhanh chóng và nhận voucher khuyến mại