Chào mừng đến với eherbal.vn

Tầm quan trọng và lợi ích khi bổ sung vitamin mỗi ngày

25/05/2023 - 01:35
417 views

Vitamin là những chất dinh dưỡng thiết yếu giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất, hỗ trợ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh, đồng thời giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại. Tuy nhiên, cơ thể người không thể tự tổng hợp được tất cả các loại vitamin mà phải được bổ sung từ bên ngoài vào. Khi lượng bổ sung không đủ sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể, là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và lợi ích của vitamin với cơ thể, cùng chuyên gia dinh dưỡng Eherbal theo dõi ngay dưới đây nhé!

1. Vitamin là gì?

Vitamin là tên gọi chung của nhóm chất hữu cơ cần thiết cho sự trao đổi chất. Chúng tham gia vào quá trình chuyển hoá năng lượng, cung cấp các dưỡng chất vô cùng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, hầu hết các vitamin không thể được tổng hợp bởi cơ thể con người mà cần được cung cấp từ các nguồn thực phẩm bên ngoài.

Mỗi sinh vật đều có nhu cầu vitamin khác nhau. Chẳng hạn như, con người không thể tự tổng hợp vitamin C mà cần bổ sung từ thức ăn nhưng chó lại có thể tự sản xuất và cung cấp đủ lượng vitamin C mà chúng cần. Trong khi đó, vitamin D có rất ít trong thực phẩm nhưng lại có thể được con người tự tổng hợp được khi tiếp xúc với ánh mặt trời.

Mỗi loại vitamin đóng vai trò khác nhau trong cơ thể, cần bổ sung đầy đủ mỗi ngày để tăng sức đề kháng và duy trì sức khỏe ổn định nhé!

2. Tầm quan trọng và lợi ích của vitamin đối với cơ thể

Vitamin được chia ra thành 2 nhóm chính:

  • Vitamin tan trong dầu: Vitamin A, D, E, K
  • Vitamin tan trong nước: Vitamin B, C

2.1. Vitamin tan trong dầu

Vitamin tan trong dầu là loại vitamin được hấp thụ vào cơ thể cùng các mô mỡ và chất béo. Cơ thể sẽ dự trữ các vitamin này trong mô mỡ, gan trong cơ thể đôi khi là vài ngày, hoặc vài tháng.

Loại vitamin

Cấu tạo

Vai trò

Nguồn cung cấp 

Nhu cầu cơ thể

Vitamin A

Alcol bậc nhất có cấu trúc phức tạp, được gọi chung là retinoid

  • Duy trì thị lực
  • Tăng khả năng miễn dịch
  • Tăng trưởng cơ thể
  • Duy trì khả năng sinh sản và cần thiết cho sự phát triển của thai nhi
  • Cà rốt, cải xoăn, cải bó xôi
  • Dầu gan cá, gan động vật, bơ

5.000 UI mỗi ngày với người trưởng thành

Vitamin D

Hợp chất hoá học nhân Sterol

  • Duy trì mật độ xương
  • Điều hoà hệ thống miễn dịch
  • Gan cá, trứng, sữa
  • Ánh nắng mặt trời

400 UI mỗi ngày

Vitamin E

Hợp chất dạng tocopherol

  • Chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và bảo vệ axit béo trong màng tế bào khỏi các gốc tự do
  • Điều hòa sinh sản
  • Hạt
  • Các loại đậu
  • Dầu thực vật

10 – 30mcg mỗi ngày

Vitamin K

Hợp chất nhân naphthoquinone

  • Đông máu
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
  • Hỗ trợ duy trì sức khỏe của xương
  • Rau xanh
  • Dầu đậu nành

Dưới 1mg mỗi ngày

 

2.2. Vitamin tan trong nước

Vitamin tan trong nước là những co-enzym rất cần thiết cho quá trình phân huỷ thức ăn để tạo ra năng lượng. Trái ngược với các loại vitamin tan trong dầu, vitamin tan trong nước sẽ được bài tiết qua thận, nước tiểu mỗi ngày nên không tích tụ lâu trong cơ thể, cũng như không thể lưu trữ.

Loại vitamin

Cấu tạo

Vai trò

Nguồn gốc

Nhu cầu cơ thể

Vitamin C

 

Cấu trúc là monosaccarit

  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Thúc đẩy tổng hợp collagen, ngăn ngừa lão hoá
  • Tăng khả năng hấp thụ sắt

Có nhiều trong rau củ và hoa quả

80 – 100mg vitamin C mỗi ngày

Vitamin B

B1

Là 2 vòng thiazol và pyridin

  • Tham gia vào quá trình chuyển hoá glucid 
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Tăng cường não bộ, phòng chống bệnh Alzheimer
  • Hỗ trợ tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Có nhiều trong các loại hạt, sữa bột, đậu nành

1 – 3mg vitamin B1 mỗi ngày

B2

Là dẫn xuất của Isoalloxazine

  • Cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào cơ thể 
  • Giúp chuyển hóa thức ăn
  • Phòng chống các bệnh phát ban, đỏ giác mạc mắt, viêm loét miệng, lưỡi, bảo vệ tế bào thần kinh

Có nhiều trong sữa, thịt, trứng, đậu xanh, hạnh nhân

1,5mg vitamin B2 mỗi ngày

B3

Là niacinamide

  • Là thành phần tổng hợp coenzym 
  • Tham gia vào quá trình oxy hóa khử
  • Liên quan đến tình trạng rối loạn thần kinh, loét da và miệng, cơ thể mệt mỏi, yếu toàn thân

Có nhiều trong súp lơ, cà rốt, các loại hạt, đậu lăng

25mg vitamin B3 mỗi ngày

B5

Acid pantothenic

  • Tham gia vào hoạt động và điều hòa chức năng của nhiều bộ phận trong cơ thể như cơ quan sinh dục, mông, tuyến vú,… 
  • Giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ, chống lão hóa, tăng sức đề kháng

Có nhiều trong các loại đậu, nấm

5mg vitamin B5 mỗi ngày

B6

Pyridoxine

  • Vai trò quan trọng trong sự hình thành của các tế bào hồng cầu
  • Ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm cholesterol, ngăn ngừa sỏi thận

Có nhiều trong ngũ cốc, đậu nành, đậu đỏ, chuối

1,3mg vitamin B6 mỗi ngày

B12

Cobalamin

  • Tham gia vào quá trình trao đổi chất giúp hệ thần kinh và não bộ hoạt động bình thường

Có nhiều trong gan động vật, cá, heo, gia cầm

2 – 2,4 mcg vitamin B12 mỗi ngày

3. Bổ sung đủ lượng vitamin cần thiết mỗi ngày bằng cách nào?

Nhiều người lựa chọn sử dụng vitamin tổng hợp hay các thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin cho cơ thể. Nhưng điều đó là thực sự không cần thiết, trừ các trường hợp phụ nữ có thai, mẹ cho con bú, người có vấn đề về sức khoẻ do thiếu vitamin.

Đối với người bình thường, cách bổ sung tốt nhất, đơn giản nhất chính là một chế độ ăn uống cân bằng có đầy đủ rau xanh và hoa quả. Đồng thời, bổ sung qua thực phẩm cũng giúp cơ thể dễ dàng hấp thu vitamin hơn so với thực phẩm chức năng được tổng hợp công nghiệp.

Tuy nhiên không phải ai cũng ăn đầy đủ chế độ rau, củ, quả, thậm chí nhiều người không thích ăn rau dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin. Bên cạnh đó, trẻ em và người già là những đối tượng cần bổ sung nhiều vitamin hơn mức bình thường. Với những đối tượng trên, sử dụng bột rau củ quả chính là lựa chọn hoàn hảo nhất, không chỉ giúp bổ sung đầy đủ vitamin, chất xơ mà còn mang lại sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian.

Eherbal – chuyên gia cân bằng dinh dưỡng hiện nay đã cho ra mắt 6 loại bột rau (Bột rau diếp cá, rau má, tía tô, súp lơ, cà rốt, matcha) cùng 6 loại bột trái cây (Bột thanh long trắng, thanh long đỏ, sầu riêng, trái ổi, xoài chín, xoài xanh) với công nghệ sấy thăng hoa hiện đại. Quá trình sấy thăng hoa sử dụng nguyên lý của sự phân hủy nhiệt động học để chuyển đổi chất lỏng thành hơi trong môi trường chân không hoặc gần chân không, giúp loại bỏ nước từ rau củ quả, giúp kéo dài tuổi thọ của chúng, giữ nguyên lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp sản phẩm giữ được giá trị dinh dưỡng và tác dụng làm tăng sức khỏe. Đặc biệt, khi sử dụng công nghệ sấy thăng hoa, không cần sử dụng các chất bảo quản hóa học để bảo quản rau củ quả. Điều này làm cho sản phẩm sấy thăng hoa tự nhiên và an toàn hơn để sử dụng.

Để tìm hiểu thêm về công dụng và lợi ích của 6 loại bột rau tham khảo: https://eherbal.vn/kham-pha-top-6-loai-rau-cu-cung-cap-nhieu-vitamin-va-detox-co-the/

Bài viết khác
Tải app: “eherbal” để mua hàng một cách nhanh chóng và nhận voucher khuyến mại